Những bí ẩn xung quanh tháp cổ Arkaim

Một trong những bí ẩn lớn nhất về Arkaim xoay quanh đám cháy đã phá hủy vùng định cư thời tiền sử này.

Trên núi Ural ở Nga có một di tích cổ kỳ lạ tên là Arkaim, theo quan sát của các nhà khoa học nó có thể là nơi thiết kê cho dân cư ở. Tại đây có nhiều bí ẩn chưa giải thích được.

Arkaim là một trong hai mươi di chỉ tiền sử bao phủ một vùng rộng lớn trải dài 400 km, rộng 200 km trên thảo nguyên Á Âu, nằm ở phía đông vùng núi Ural của Nga.

Người ta cho rằng Arkaim là một khu định cư hình tròn có tường bao, với đường kính khoảng 150 m, bên trong chứa những hiện vật có niên đại vào khoảng 4000-5000 năm tuổi. Ngoài ra, nó còn có công dụng như một đài quan sát thiên văn, khí tượng cực kỳ chính xác.

Những vùng giáp ranh Arkaim, có niên đại từ năm 2300-1600 trước công nguyên, đã khẳng định chắc chắn tầm quan trọng của khu vực này ở Ural.

Arkaim, vùng định cư hình tròn có tường bao, với đường kính khoảng 150 m, bên trong chứa những hiện vật có niên đại vào khoảng 4000-5000 năm tuổi.

Hình minh họa cấu trúc nguyên gốc của Arkaim.

Những truyền thuyết và bí mật hàng nghìn năm tuổi của vùng núi Ural và vùng Siberia cổ đại cho biết Arkaim không phải một khu vực định cư thông thường. Trái lại, vào bốn nghìn năm trước, người dân địa phương bỗng nhiên rời bỏ Arkaim và khu định cư trống vắng này đã bị cháy rụi.

Nó từng nằm ở phía nam của khu vực ngày nay là vùng Chelyabinsk.

Pháo đài phòng thủ hình tròn Arkaim nằm thẳng hàng với những ngôi sao và có cấu trúc phức tạp hơn di chỉ Stonehenge nổi tiếng, nhưng bởi nó nằm ở một khu vực xa xôi hẻo lánh ở Nga nên không được nhiều người biết đến như vòng tròn đá Stonehenge ở Anh.

Mức độ chuẩn xác và phức tạp của công trình Arkaim là một bí ẩn với giới khoa học.

Từ lâu người ta đã biết rằng Stonehenge được xây dựng một phần cho mục đích quan sát thiên văn và hiện vẫn có thể dùng để quan sát 10 hiện tượng thiên văn dựa trên 22 hiện tượng khí tượng, trong khi đó một số nhà khảo cổ thiên văn cho rằng Arkaim cho phép quan sát lên đến 18 hiện tượng thiên văn dựa trên 30 hiện tượng khí tượng.

Công trình cự thạch Stonehenge ở Anh. (Ảnh: britannica)

Điều này có nghĩa là một số hiện tượng thiên văn nhất định trên bầu trời có thể được quan sát và theo dõi nhờ công trình này theo những phương thức cụ thể và từ những vị trí khác nhau, đồng thời Arkaim cho phép quan sát nhiều hiện tượng thiên văn hơn so với Stonehenge.

Theo nhà khảo cổ học người Nga K.K. Bystrushkin, Stonehenge có mức độ quan trắc chính xác trong khoảng 10 phút góc đến 1 độ, trong khi Arkaim có độ chính xác là 1 phút góc.

Mô hình minh họa cấu trúc nguyên gốc của Arkaim.

Mức độ chính xác này chỉ được tìm thấy trong Almagest – tác phẩm thiên văn học nổi tiếng của nhà thiên văn học người Hy Lạp Ptolemey.

Các nhà thiên văn học đã cẩn thận xem xét di chỉ Arkaim, nhưng không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của một công trình xây dựng sớm hơn trong khu vực. Độ chính xác và phức tạp của cấu trúc Arkaim là một bí ẩn khoa học. Tuy nhiên, tính chất kỳ lạ của khu vực này chưa dừng lại ở đó.

Một trong những bí ẩn lớn nhất về Arkaim xoay quanh đám cháy đã phá hủy vùng định cư thời tiền sử này. Sự kiện này rất khó lý giải.

Không có cách giải thích hợp lý nào được đưa ra cho sự vắng mặt của các thi thể trong khu vực bị cháy. Một giả thuyết khả thi duy nhất là những người ở đây đã rời đi trước khi đám cháy bùng phát.

Một trong những bí ẩn lớn nhất về Arkaim xoay quanh đám cháy đã phá hủy vùng định cư thời tiền sử này.

Một số chuyên gia trong ngành sử học, khảo cổ học và dân tộc học đã bày tỏ sự quan tâm tới khu vực Arkaim bí ẩn. Nơi này đã được hàng nghìn nhà chiêm tinh, nhà tiên tri, nhà tâm linh và thành viên của các giáo phái ghé thăm.

Những người này không góp phần làm sáng tỏ bí ẩn của Arkaim, nhưng họ đã trông thấy những ánh sáng kỳ lạ (không phải vệ tinh) di chuyển trên bầu trời, những chớp sáng bí ẩn, sự xuất hiện của các cụm sương mù và sự thay đổi đột ngột không thể giải thích được của nhiệt độ khí quyển.

Mọi người thường bắt đầu cảm thấy không khỏe khi tiến vào bên trong khu vực, báo cáo trạng thái căng thẳng thần kinh, rối loạn huyết áp và nhiệt độ cơ thể, cùng sự thay đổi nhịp tim không thể giải thích.

Không chỉ vậy, Arkaim còn được mô tả như một thành phố “chữ vạn (卍)”, thành phố “Mandala” (Mạn Đà La) (hình tròn tượng trưng cho tôn giáo của vũ trụ), và thậm chí là “thủ đô cổ xưa của nền văn minh Aryan nguyên thủy, theo mô tả trong thánh kinh Ba Tư”.

Những biểu tượng chữ Vạn của người Aryan được tìm thấy tại Arkaim (so sánh với biểu tượng của Phật giáo).

Những tạo tác hình chữ Vạn vào thời Arkaim.

Thực tế là Arkaim trong quá khứ xa xưa là một trang sử huyền bí, và rõ ràng có rất nhiều bí mật hiện vẫn đang được chôn giấu bên dưới di chỉ này.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *